Disaster Management Telugu Bits

Disaster Management Telugu Bits

Disaster Management Telugu Bits




1. విపత్తు అంటే?
ఎ) ప్రమాదకర సంఘటన
బి) ప్రాణనష్టం కల్గించేది
సి) ఆస్తినష్టం కల్గించేది
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

2. కింది వాటిలో బలహీనతకు దారి తీసే అంశం?
ఎ) ప్రాంతం
బి) జనాభా పెరుగుదల
సి) పట్టణీకరణ
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

3. విపత్తు నిర్వహణలో అంతర్భాగం –
ఎ) సంసిద్ధత
బి) ఉపశమనం
సి) పునరావాసం
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

4. కింది వాటిలో సహజ విపత్తు –
ఎ) కరువు
బి) వరదలు
సి) తుపాను
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

5. కింది వాటిలో ప్రకృతి వైపరీత్యం కానిది –
ఎ) కరువు
బి) వరదలు
సి) అంటువ్యాధులు
డి) భూకంపం
Answer : సి

6. విపత్తులు సంభవించడానికి కారణం ఏమిటి?
ఎ) మానవ కార్యకలాపాలు
బి) పర్యావరణం క్షీణించడం
సి) ఎ, బి
డి) ఏదీకాదు
Answer : సి

7. విపత్తులకు సంబంధించి కింది వాటిలో సరైంది.
ఎ) విపత్తులను నివారించవచ్చు
బి) విపత్తు దుష్పలితాలను తగ్గించవచ్చు
సి) విపత్తులను ఎదుర్కోవచ్చు
డి) విపత్తులను ఊహించవచ్చు
Answer : బి

8. భూకంపాలు, తుపానులు, సునామీలు, అగ్నిపర్వత ఉద్భేదనాలు, వరదలు, కొండచరియలు విరిగిపడటం, కరువు వంటివి ఏ రకమైన విపత్తులు?
ఎ) సహజ
బి) మానవనిర్మిత
సి) ఎ, బి
డి) రెండూ కాదు
Answer : ఎ

9. రోడ్డు, అగ్ని ప్రమాదాలు, వాతావరణ కాలుష్యం, అనావృష్టి, రసాయన విస్ఫోటనాలు, యుద్ధాలు, పౌర సంఘర్షణ మొదలైనవి ఏ రకమైన విపత్తులు?
ఎ) సహజ
బి) మానవనిర్మిత
సి) ఎ, బి
డి) రెండూ కాదు
Answer : బి

10. ఇండియాలో ఎంత శాతం భూ భాగం భూకంపాలకు గురవుతుంది?
ఎ) 58 శాతం
బి) 56 శాతం
సి) 70శాతం
డి) 68 శాతం
Answer : ఎ

Disaster Management Telugu Bits

11.మనదేశంలో 12 శాతం భూభాగం ఏ విపత్తుకు గురవుతుంది?
ఎ) తుపానులు
బి) వరదలు
సి) భూకంపాలు
డి) అగ్నిపర్వతాలు
Answer : బి

12.దేశంలో తుపానులకు గురయ్యే ప్రాంతం ఎంత శాతం?
ఎ) 6 శాతం
బి) 12 శాతం
సి) 8 శాతం
డి) 14 శాతం
Answer : సి

13. ఇండియాలో ఎన్ని మిలియన్ హెక్టార్ల భూభాగం వరదలకు గురవుతుంది?
ఎ) 20
బి) 40
సి) 60
డి) 50
Answer : బి

14. ఏ సంవత్సరంలో విపత్తు నిర్వహణ చట్టం చేశారు?
ఎ) 2005
బి) 2003
సి) 2004
డి) 2001
Answer : ఎ

15. ‘జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ బిల్లు’ను భారత పార్లమెంటు ఎప్పుడు ఆమోదించింది?
ఎ) 2005, డిసెంబరు 14
బి) 2005, డిసెంబరు 18
సి) 2005, డిసెంబరు 23
డి) 2005, డిసెంబరు 12
Answer : డి

16. ఏ తేదీన హిందూ మహాసముద్రంలో సునామీ సంభవించి దేశంలో 10 వేల మంది చనిపోయారు?
ఎ) 26.12.2007
బి) 26.12.2006
సి) 26.12.2004
డి) 26.12.2005
Answer : సి

17. ఏ తేదీన గుజరాత్‌లోని భుజ్, కచ్‌లో భూకంపం సంభవించి 10 వేల మంది పైగానే చనిపోయారు?
ఎ) 26.01.2001
బి) 26.01.2003
సి) 26.01.2000
డి) 26.01.2002
Answer : ఎ

18. ఒరిస్సాలో 9 వేల మంది మరణానికి కారణమైన సూపర్ సైక్లోన్ సంభవించిన సంవత్సరం, తేదీ –
ఎ) 29.10.1998
బి) 29.10.2000
సి) 29.10.1999
డి) 29.10.1997
Answer : సి

19. National Diaster Management Act, 2005 ప్రకారం ఏర్పడిన సంస్థలు-
ఎ) NDMA
బి) SDMA
సి) NIDM
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

20. NDMAను విస్తరించండి?
ఎ) National Disaster Management Association
బి) National Disaster Management Authority
సి) National Disaster Management Agency
డి) National Department Management Authority
Answer : బి

Disaster Management Telugu Bits

21. దేశంలోని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఎన్ని విపత్తులకు గురవుతున్నాయి?
ఎ) 28
బి) 25
సి)30
డి) 22
Answer : బి

22. 1980-2010 మధ్యకాలంలో ప్రకృతి సిద్ధ విపత్తుల వల్ల దేశంలో ఎంత మంది మరణించారు?
ఎ) 1,23,039
బి) 1,43,039
సి) 1,13,039
డి) 1,63,039
Answer : బి

23. భారత మొత్తం తీరరేఖలో(7517 కి.మీ) ఎంత పొడవునా తుపానులకు గురయ్యే అవకాశం ఉంది?
ఎ) 6700
బి) 5100
సి) 5700
డి) 6100
Answer : సి

24. అంతర్జాతీయ విపత్తు నివారణ దశాబ్దంగా ఐక్యరాజ్యసమితి ఏ దశాబ్దాన్ని ప్రకటించింది?
ఎ) 1995-2005
బి) 2000-2010
సి)1980-1990
డి)1990-2000
Answer : డి

25. అంధ్రప్రదేశ్‌లో ఏ సంవత్సరంలో భారీ తుపాను సంభవించి వేల మంది మరణానికి కారణమైంది?
ఎ)1987
బి) 1977
సి)1967
డి) 2007
Answer : బి

26. కింది వాటిలో మానవ కారక విపత్తు ఏది?
ఎ) భూకంపం
బి) సునామీ
సి) బాంబు దాడులు
డి) పైవన్నీ
Answer : సి

27. విపత్తు నిర్వహణలో భాగాలు –
ఎ) నివారణ
బి) సంసిద్ధత
సి) ఉపశమనం
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

28. Disaster అనే పదం ఏ భాష నుంచి వచ్చింది?
ఎ) జర్మన్
బి) ఫ్రెంచ్
సి) జపనీస్
డి) గ్రీకు
Answer : బి

29. Disaster అంటే?
ఎ) ప్రమాదం
బి) దుష్ట నక్షత్రం
సి) మంచి నక్షత్రం
డి) ఏదీకాదు
Answer : బి

Disaster Management Telugu Bits

30. విపత్తు ప్రధానంగా దేనిపై ఆధారపడి ఉంటుంది?
ఎ) వైపరీత్యం (Hazard)
బి) భేద్యత (Vulnerability)
సి) సామర్థ్యం (Capacity)
డి) పైవన్నీ
Answer : :డి

31. వైపరీత్యం (Hazard) అంటే?
ఎ) ప్రమాదం కల్గించగల సహజ సంఘటన
బి) ప్రమాదం కల్గించగ మానవ కార్యకలాపం
సి) పై రెండూ
డి) ఏదీకాదు
Answer : సి

32. Hazard అనేది ఏ భాషా పదం?
ఎ) జర్మన్
బి) ఫ్రెంచ్
సి) జపనీస్
డి) గ్రీకు
Answer : బి

33. కింది వాటిలో భౌగోళిక సంబంధ విపత్తు (geological hazard) కానిది ఏది?
ఎ) భూకంపం
బి) కరువు
సి) అంటువ్యాధులు
డి) అగ్నిపర్వతాలు
Answer : సి

34. కింది వాటిలో జీవసంబంధ విపత్తు –
ఎ) అంటువ్యాధులు
బి) ఆహారం కలుషితం అవడం
సి) జంతువుల నుంచి వ్యాధుల వ్యాప్తి
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

35. భేద్యత (Vulnerability) అంటే?
ఎ) విపత్తుకు గురయ్యే పరిస్థితి
బి) విపత్తును ఎదుర్కొనే పరిస్థితి
సి) విపత్తు రాని పరిస్థితి
డి) ఏదీకాదు
Answer : ఎ

36. కింది వాటిలో భేద్యత (Vulnerability)పైఅధారపడని అంశం?
ఎ) ఆర్థిక పరిస్థితి
బి) వయసు
సి) పేదరికం
డి) ఏదీకాదు
Answer : డి

37. విపత్తు నిర్వహణ ఎప్పుడు చేపట్టవచ్చు?
ఎ) విపత్తుకు ముందు
బి) విపత్తు సమయంలో
సి) విపత్తు తర్వాత
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

38.ప్రథమ స్పందకులు అంటే?
ఎ) విపత్తుకు లోనయ్యేవారు
బి) విపత్తుకు తక్షణమే స్పందించేవారు
సి) ఉపశ మనం క ల్గించేవారు
డి)పైవన్నీ
Answer : డి

39. ‘జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ చట్టం ఎప్పటి నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది?
ఎ) 2005, డిసెంబరు 14
బి) 2005, డిసెంబరు 18
సి) 2005, డిసెంబరు 23
డి) 2005, డిసెంబరు 12
Answer : సి

Disaster Management Telugu Bits

40. కమ్యూనిటీ అంటే?
ఎ) ఒక ప్రదేశంలో నివసించేవారు
బి) స్థానికంగా గుర్తింపు ఉండేవారు
సి) ఒకే జీవన విధానం కలిగినవారు
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

41. కిందిస్థాయిలో విపత్తు నిర్వహణ చేపట్టేవారు?
ఎ) జిల్లా కలెక్టర్
బి) స్థానిక ప్రభుత్వం
సి) ఎమ్‌ఈవో
డి) ఎమ్‌పీడీవో
Answer : బి

42. జిల్లా విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ చైర్‌పర్సన్?
ఎ) జిల్లా కలెక్టర్
బి) మేయర్
సి) ఎస్పీ
డి) జెడ్పీ చైర్మన్
Answer : ఎ

43.రాష్ర్ట విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ అధ్యక్షుడు?
ఎ) ఛీఫ్ సెక్రటరీ
బి) ముఖ్యమంత్రి
సి) హోంమత్రి
డి) గవర్నర్
Answer : బి

44. జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ అధ్యక్షుడు ఎవరు?
ఎ) హోంమత్రి
బి) ప్రధానమంత్రి
సి) కేబినెట్ కార్యదర్శి
డి) హోం కార్యదర్శి
Answer : బి

45. ప్రపంచ విపత్తు నివేదికను ఎవరు తయారు చేస్తారు?
ఎ) ప్రపంచ బ్యాంక్
బి) ఐక్యరాజ్య సమితి
సి) అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి
డి) రెడ్‌క్రాస్, రెడ్‌క్రిసెంట్
Answer : డి

46. జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ పాతపేరు?
ఎ) జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ కేంద్రం
బి) నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిజాస్టర్ స్టడీస్
సి) జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ
డి) నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్
Answer : డి

47. సిడర్(SIDR) అనే తుపాను బంగ్లాదేశ్‌ను తాకిన సంవత్సరం?
ఎ) 2006
బి) 2005
సి) 2008
డి) 2007
Answer : డి

48. లాతూర్‌లో భూకంపం సంభంవించిన సంవత్సరం?
ఎ) 1993
బి) 1994
సి) 1995
డి) 1990
Answer : ఎ

49. డిజాస్టర్ ప్రోన్‌నెస్ అంటే?
ఎ) విపత్తులు సంభవించిన ప్రాంతం
బి) విపత్తులకు ప్రభావితమయ్యే ప్రాంతం
సి) విపత్తులు నివారించిన ప్రాంతం
డి) ఏదీకాదు
Answer : బి

50. భోపాల్ గ్యాస్ దుర్ఘటనలో వెలువడిన విషవాయువు ఏది?
ఎ) మిథైల్ ఐసోకొల్లేట్
బి) నైట్రోటోలిన్
సి) మిథైల్ ఐసోసైనేట్
డి) కార్బాక్సీ మిథైల్
Answer : సి

51. జపాన్‌లోని హిరోషిమా నగరంపై అమెరికా అణుబాంబుతో ఎప్పుడు దాడి చేసింది?
ఎ) 1945 ఆగస్టు 6
బి) 1945 జులై 9
సి) 1945 ఆగస్టు 1
డి) 1945 జులై 6
Answer : ఎ

52. సాధారణంగా సహజ విపత్తులకు బాధ్యత వహించేది (నోడల్ ఎజెన్సీ) ఏది?
ఎ) భారత వాతావరణ విభాగం
బి) భారత వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సి) హోం మంత్రిత్వ శాఖ
డి) భారత జల కమీషన్
Answer : సి

53. భారత్‌లో కరువుకు బాధ్యత వహించేది (నోడల్ ఎజెన్సీ) ఏది?
ఎ) భారత వాతావరణ విభాగం
బి) భారత వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సి) హోం మంత్రిత్వ శాఖ
డి) భారత జల కమీషన్
Answer : బి

54.భారత్‌లో సునామీలకు సంబంధించి నోడల్ ఎజెన్సీఏది?
ఎ) భారత వాతావరణ విభాగం
బి) మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్‌‌త సెన్సైస్
సి) హోం మంత్రిత్వ శాఖ
డి) భారత జల కమీషన్
Answer : బి

55. కిందివాటిలో విపత్తులను ఎదుర్కొనే మర్గాలు –
ఎ) దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక కలిగి ఉండటం
బి) విపత్తులకు కారణమయ్యే కార్యకలాపాలు తగ్గించడం
సి) విపత్తు సంభవించే ప్రాంతాల్లో రక్షణ దళాలను ఏర్పాటు చేసుకోవడం
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

56. విపత్తుల ప్రభావం కింది వాటిలో వేటిపై ఉంటుంది?
ఎ) సహజ, భౌతిక వనరులు
బి) మానవ వనరులు
సి) ఆర్థిక వ్యవస్థ
డి) పైవన్నీ
Answer : డి

57. కింది వాటిలో మానవుడి ప్రత్యక్ష చర్య, అన్ని విపత్తుల కంటే విధ్వంసమైంది ఏది?
ఎ) అణు విస్ఫోటనం
బి) ఉగ్రవాదం
సి) అంటువ్యాధులు
డి) భూపాతాలు
Answer : బి

58. బీహర్‌లో కోసీ నదికి వరదలు సంభవించిన సంవత్సరం?
ఎ) 2002
బి) 2004
సి) 2008
డి) 2005
Answer : : సి

59. లాండ్‌స్లైడ్స్(కొండ చరియలు), అవలాంచెస్(మంచు చరియలు) విపత్తులకు బాధ్యత వహించేది?
ఎ) జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా
బి) భారత జల కమీషన్
సి) గృహ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
డి) మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్‌‌త సెన్సైస్
Answer : ఎ

Disaster Management Telugu Bits

60. భారత జల కమీషన్ కింది వాటిలో వేటికి నోడల్ ఏజెన్సీగా వ్యవహరిస్తుంది?
ఎ) తుపాను
బి) సునామీ
సి) వరదలు
డి) భూకంపం
Answer : సి

61. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ(Ministry of Health) కింది వాటిలో దేనికి బాధ్యత వహిస్తుంది?
ఎ) రసాయన విస్ఫోటనాలు
బి) రైల్వే ప్రమాదాలు
సి) జీవ సంబంధమైన విపత్తులు
డి) సహజ విపత్తులు
Answer : సి

62. IMD అంటే?
ఎ) India Metallurgical Department
బి) International Meteorological Department
సి) India Monopoly Department
డి) India Meteorological Department
Answer : డి

63. బహుళ వైపరీత్య మండలం అంటే?
ఎ) ఒకటి కంటే ఎక్కువ వైపరీత్యాలు సంభవించడానికి అనువుగా ఉన్న ప్రాంతం
బి) ఒకే విపత్తు చాలాసార్లు సంభవించడం
సి) ఒక విపత్తు ఒకేసారి రావడం
డి) పైవన్నీ
Answer : ఎ